Nulled24

แจ๊ซ ไฮบริด จุดหมายของความประหยัด

การใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าถูกส่งเสริมในเมืองไทย เราจึงมีอีโคคาร์ที่ประหยัดน้ำมันรวมถึงเครื่องยนต์ไฮบริดที่ภาครัฐสนับสนุนอยู่ ก่อนหน้านี้รถตลาดของค่ายฮอนด้าก็มีรถยนต์ไฮบริดด้วยเช่นกัน โดยมีความแตกต่างกันในเรื่องเทคโนโลยี ทางค่ายนี้จะเน้นเครื่องยนต์เล็กๆ มากว่า ทำให้แยกตลาดออกมาได้อย่างชัดเจน

ในรถนำเข้าก็มี ซีอาร์-แซด ก่อนหน้านั้นก็มีซีวิค ไฮบริดที่นำมาขายรวมทั้งอินไซท์ แต่ด้วยราคานำเข้าค่อนข้างสูงทำให้ตลาดไม่โตเท่าที่ควร  มาคราวนี้ฮอนด้าลงไปเล่นกับรถตลาดอย่างแจ๊ซ ไฮบริด ก็ทำให้รถไฮบริดคึกคักขึ้นมาทันที

                เป็นครั้งแรกสำหรับรถไฮบริด IMA ของแจ๊ซ ไฮบริด ที่ประกอบในเมืองไทยที่ค่ายฮอนด้าลงมาเล่นในตลาดรถยนต์ซับคอมแพ็ค เพื่อตอบสนองความต้องการของรถรุ่นใหม่ที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นกับราคาที่ไม่แพงโดยตั้งไว้ที่ 768,000 บาทสำหรับรถใหม่ตอนนั้น

                ฮอนด้าเลือกใช้ไฮบริดแบบคู่ขนานในการผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า อาศัยเครื่องยนต์เป็นขุมพลังหลักในการขับเคลื่อน  ใช้รูปแบบของระบบไฮบริดที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ได้ขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ มีความประหยัด โดยยังคงความสนุกสนานในการขับขี่เอาไว้เช่นเดิม

                หัวใจหลักในความแตกต่างของแจ๊ซธรรมดากับไฮบริดคือขนาดของเครื่องยนต์ แทนที่จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ก็ลดลงเหลือแค่ 1.3 ลิตร แล้วใช้มอเตอร์มาช่วยในการขับเคลื่อนก็ได้เพราะเครื่องยนต์ต้องการกำลังมากก็ช่วงออกตัว  พอได้ความเร็วระดับหนึ่งแล้วเครื่องยนต์เล็กๆ ก็ไปได้อย่างพวกเครื่องยนต์ 6 สูบ ลดเหลือแค่ 3 สูบ ก็ยังรับไหว

                เครื่องยนต์ที่วางไว้ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 88 แรงม้าที่ 5,800 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด121 นิวตัน – เมตร ที่ 4,500 รอบต่อนาที ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะให้กำลังสูงสุด 14 แรงม้าที่ 1,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 78 นิวตัน – เมตร ที่ 1,000 รอบต่อนาที

                ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ ซีวีที มีระบบสตาร์ทคลัทซ์ เพื่อรับกำกำลังจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยวางแบตเตอรี่ไว้ตรงยางอะไหล่ ส่วนถังน้ำมันนำมาวางไว้ตรงกลางใต้ท้องรถทำให้พื้นที่ต่างๆ ยังคงใช้งานได้พอๆ กับรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว

                หลักการทำงานก็คือ ใช้เครื่องยนต์สำหรับทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนในช่วงออกตัว แล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงเพื่อการออกตัวได้รวดเร็วขึ้นในความเร็วคงที่ ประมาณ 30 กม./ชม. ก็สามารถใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียวได้ พอเร่งแซงมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ทำงานประสานกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเร่งแซง

                ช่วงเบรกเครื่องยนต์จะหยุดทำงาน พลังงานที่สูญเสียไปในช่วงเบรกในช่วงเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ไฮบริด เมื่อรถหยุดเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อเข้าสู่โหมด Id ling Stopเพื่อช่วยประหยัดน้ำมันและลดมลพิษ ส่ววเครื่องปรับอากาศจะทำงานอยู่ หากนานเกินไปเครื่องยนต์จะทำงาน  ซึ่งระยะเวลาในการทำงานช่วงกลางวันกับกลางคืนจะใช้เวลาต่างกัน

                ในการใช้งานในเมืองกับชานเมืองถือว่าเป็นพื้นที่เหมาะกับการใช้งานของเครื่องยนต์ไฮบริดที่จะมีการยกคันเร่งหรือเหยียบเบรกบ่อยๆ  การชาร์จไฟจะทำได้ต่อเนื่อง ส่วนการเดินทางไกลก็ทำได้ดีกับเครื่องยนต์เล็กๆ ที่ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่า อัตราเร่งอาจจะสู้แจ๊ซ 1.5 เกียร์ออโต 5 สปีดไม่ได้ แต่กับความประหยัดที่เพิ่มขึ้นมาอีกหลายกิโลเมตรต่อลิตรก็ถือว่าคุ้มค่า การใช้งานจริงก็ได้เกิน 20 กม./ลิตร อาจจะพอๆกับพวกรถอีโคคาร์ แต่ได้อัตราเร่งดีกว่า เกาะถนนดีกว่า

               นอกจากระบบไฮบริดที่ช่วยเพิ่มความประหยัดแล้ว การออกตัวแบบถังให้ลู่ลมก็ช่วยเพิ่มความประหยัดได้ เวลาขับก็จะมีใบไม้โชว์ขึ้นมา หากขับแล้วได้ใบไม้เยอะก็ช่วยประหยัดได้มาก เป็นสิ่งเตือนใจให้ระวังน้ำหนักเท้า ในการกดคันเร่งได้เป็นอย่างดี

You might also like