Nulled24

Mazda RX-8

มาสด้า RX-8 เป็นรถสปอร์ตที่ผลิตระหว่างปี 2002 และปี 2012 มันถูกนำมาแสดงเป็นครั้งแรกในปี 2001 ที่นอร์ทอเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนลออโต้โชว์ มันเป็นทายาทที่ RX-7 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์โรตารี  RX-8 วางจำหน่ายในอเมริกาเหนือในปี 2003

การพัฒนาของ RX-8 นั้นสามารถย้อนกลับไปถึงรถต้นแบบ RX-01 ในปี 1995 ซึ่งเป็นจุดเด่นของเครื่องยนต์ 13B-MSP มีกำลัง 210 แรงม้า เนื่องจากสถานะทางการเงินและความสนใจในตลาด SUVs ที่กำลังเติบโต RX-01 จึงไม่มีพัฒนาหรือการผลิต อย่างไรก็ตามโครงการ skunkworks ทีมวิศวกรภายในมาสด้ายังคงพัฒนา 13B-MSP ให้มีชีวิตอยู่โดยใช้แชสซี Miata MX-5  ที่รู้จักกันในชื่อภายในว่า” gokiburi-ka “หรือ” รถ Coachroach ” จากนั้นจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากฟอร์ดในการพัฒนา 13B-MSP ขั้นสูงและในที่สุดก็นำไปสู่การเปิดตัวชื่อ RENESIS พร้อมกับรถต้นแบบ RX-EVOLV ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับรุ่น RX-8  ในการแข่งขันระหว่างสตูดิโอออกแบบของญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและยุโรปนักออกแบบนำคือ Ikuo Maeda ลูกชายของ Matasaburo Maeda หัวหน้านักออกแบบของ RX-7 ดั้งเดิม ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากผู้บริหารภายใต้เงื่อนไขเดียวว่ารถยนต์ที่เกิดขึ้นควรมีสี่ประตูและในที่สุดรถยนต์ต้นแบบ RX-8 ได้รับการผลิตและแสดงในปี 2001

RX-8 เป็นรถสี่ประตู coupé สี่ที่นั่งวางเครื่องยนต์ด้านหน้าขับเคลื่อนหลัง มีการกระจายน้ำหนักด้านหน้าด้านหลังใกล้ 50:50 โดยติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ตรงด้านหลังเพลาหน้าและวางถังเชื้อเพลิงไว้ด้านหน้าของเพลาหลัง ระบบกันสะเทือนด้านหน้าใช้ปีกนกคู่และระบบกันสะเทือนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์. น้ำหนักเบาจากการใช้วัสดุเช่นอลูมิเนียมและพลาสติกสำหรับตัวถัง ส่วนที่เหลือทำจากเหล็กยกเว้นกันชนหน้าและกันชนหลังเป็นพลาสติก กล่องเกียร์แบบแมนนวลนั้นใช้เพลาขับคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิตเพื่อลดโมเมนตัมของความเฉื่อยในการการหมุนที่เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์

RX-8 ถือว่าเป็นสปอร์ตซีดานทายาทเครื่องยนต์โรตารีของมาสด้า รูปแบบและวิศวกรรมที่ชาญฉลาดบวกกับการปรับแต่งช่วงล่างของมาสด้าได้รับแรงบันดาลใจจากการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมจึงได้รับการยกย่องและรางวัลมากมาย มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ RX-8 คือประตู “ฟรีสไตล์” ด้านหลังคล้ายกับประตูที่ปิดตายทำให้การเข้าถึงเบาะที่นั่งด้านหลังได้ง่ายขึ้น RX-8 ไม่มีเสา B ระหว่างประตูหน้าและหลังมีแต่ขอบของประตูหลังทำหน้าที่เป็นเสมือนเสาเพื่อรักษาความแข็งแกร่งของโครงสร้าง เนื่องจากการออกแบบที่ทับซ้อนกันประตูด้านหลังสามารถเปิดได้เมื่อประตูด้านหน้าเปิดเท่านั้น ห้องโดยสารของ RX-8 ได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับผู้ใหญ่สี่คนทำให้เป็นรถขนาด 4 ที่นั่งแทนที่จะเป็น 2 + 2

มาสด้าประกาศเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2011 ว่า RX-8 จะถูกยกเลิกโดยอ้างถึงปี 2012 เป็นปีสุดท้ายในการวางจำหน่าย RX-8 มันถูกลบออกจากตลาดยุโรปในปี 2010 หลังจากที่รถไม่ผ่านมาตรฐานการปล่อยมลพิษ เนื่องจากยอดขายที่ลดลงในยุโรปประกอบกับราคาเยนที่สูงขึ้นทำให้มาสด้าสร้างยอดขาย RX-8 ต่อเนื่องในตลาดอื่น ๆ ได้

You might also like