Nulled24

Factory Five – Project 818 EV  DIY – Self Made

รถสปอร์ต Factory Five 818 เป็นรถที่สร้างขึ้นด้วยชุดดัดแปลงระบบส่งกำลังไฟฟ้า ด้วยราคา ราว 2-3 แสนบาท ($ 7,598.00) มิตรสหายมีสิทธิ์ครอง EVs ระดับฝีเท้าเทียบเท่า Porsche Cayman & Lotus Evora ..BLAH Blah blah h h h จริงรึนี่ !?!

จอมพลังไฟฟ้า EV West + Factory Five Racing สายการาจดัดแปลงรถแรงที่มีชื่อเสียงเริ่มต้นจาก Start-Up ธรรมดาค่อยเพิ่มขยายรถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่น Five 818 #Starter Kit เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนที่ใช้บอดี้คิท – ชุดตัวถัง 818 kit (ที่เดิมทีผลิตเพื่อใช้เครื่องยนต์ Subaru Inprezza 2.2 Turbo แรงส ส ส ))) ..ด้วยแพ็คเกจ 818 EV รถสปอร์ตไฟฟ้าที่ขับสนุก ด้วยแพ็คเกจไฟฟ้าของ EV West ประสิทธิภาพที่สูงด้วยชุดมอเตอร์คู่ – Dual Motor

Start-Up ..Factory Five 818 -EV

ฉันรู้ว่ามันดูเหมือนจินตนาการของ ประเทศไทย ที่ปกครองโดย รัฐสยาม ม ม ม )))

แต่มิตรสหาย..สายไฟฟ้า า า า.. ก็ควรสดับรับรู้ไว้ว่า งานสร้างรถยนต์ไฟฟ้าของคุณเองเป็นเพียง Job จ๊อบหนึ่งสำหรับประเทศก้าวหน้า า า คือไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุตสาหกรรม EVs ที่ต้องรอคอยรัฐบาลหัวก้าวหน้า ซื้อเรือดำน้ำกับรถถังใช้แล้วจากประเทศโลกที่ 2-3 HA Ha ha a a )))

จากปี 2014 เป็นต้นมา..กระแสดัดแปลงรถไฟฟ้า EV-Cars DIY-Self Made ระดับ Start-Up มีชีวิตชีวาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่..ใช่เรากำลังอยู่ในยุค DIY Era ที่ทำให้เรื่องไร้สาระในอดีตของงานดัดแปลง EV-Cars ควรค่าแก่การไตร่ตรองอย่างน้อยก็สักหนึ่งนาที ก่อนที่คุณจะซื้อแบรนด์ดัง ง ง ระดับ Tesla Model 3, Nissan Leaf หรือ Chevy Bolt รึคุณอาจมองหาชุดแปลง EVs จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงเช่น EV West หรือ Electric GT โรงงานผลิตอุปกรณ์ EV Conversion Kit ชุดดัดแปลงรถไฟฟ้าระดับกระท่อม – Cottage Industry เพื่อแปลงรถเครื่องยนต์น้ำมันเป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าระดับปะทะ Porsche Cayman + Lotus Evora + Subaru Impreza a a ได้อย่างสบาย ย ย ย !?!

Show This ..ดูวิธีทำให้รถยนต์ของคุณเป็นไฟฟ้าด้วยชุดแปลง

Factory Five 818 -EV Coupe เป็นรถคิทคาร์ไฟฟ้า EV -Kit Car ที่มีลักษณะคล้ายกันระหว่าง Lotus Evora และ Porsche Cayman ทีมีราคาประมาณ $US 10,000 เหรียญ-ราว Bht 300,000 บาท ใช้พลังงานไฟฟ้า

ด้วยชุด Converter EV West สำหรับระบบส่งกำลังไฟฟ้า Power and Torque World-Class Electric Technology (ขอแนะนำชุดมอเตอร์ Tesla Model S ที่ขับเคลื่อนด้วยโมดูลแบตเตอรี่ Model S ) มีกำลังและแรงบิดมหาศาลเทคโนโลยีไฟฟ้าระดับโลกและ Battery Capacity ความจุแบตเตอรี่ 26.5 kWh – กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ด้วยการผลิต EV-West สตาร์ทอัพขนาดเล็กตามมาตรฐานการผลิตในปัจจุบัน แต่ 818 จะมีน้ำหนักน้อยกว่า EV จากโรงงานเกือบทุกแห่ง ง ง ..ดังนั้นจึงไม่เพียง แต่จะปลุกตื่นพลังไฟฟ้า แต่จะได้จำนวนไมล์ที่ยาวไกล Miles per Charge ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ง ง ง )))..คือสิ่งที่เหนือกว่า + แรงกว่า = อุปกรณ์ EV Conversion Kit ชุดดัดแปลง ในราคา 3 แสนบาท ท ท )))

อุปกรณ์หลัก 1 โหล ..12 ชิ้นใน 1 Kit Set

Five 818 – EV Kit ชุดนี้มาพร้อมกับมอเตอร์ AC ที่มีการเบรกแบบ Regenerative Braking ตัวควบคุมแรงเบรคแบบสลับขั้วไฟฟ้าจากชุดมอเตอร์ขับ,  + กล่องควบคุมการจ่ายไฟ Programmable Controller +  ชุดชาร์จไฟฟ้าความเร็วสูง High Voltage Charger + แผ่นอะแดปเตอร์ข้อต่อมู่เล่-ฟลายวีล + มอเตอร์ไฟฟ้าระบายความร้อนด้วยของเหลว Motor Controller Liquid Cooling  + ตัวควบคุมมอเตอร์ปั๊มน้ำหล่อเย็น + ระบบวัดค่า วัดสถานะตัวควบคุมกระแสไฟฟ้า + ตัวแปลงไฟ DC / DC Convertor etc.

หลังจากเปิดโหล หยิบติดตั้งทั้ง 11-12 ชุดอุปกรณ์นี้แล้ว..สิ่งเดียวที่เหลือคือการเพิ่มชุดแบตเตอรี่รวมถึงสายไฟฟิวส์และกล่องคอนแทค และจากนี้คุณก็พร้อมที่จะขับ Factory Five 818 – All Electric Drive-ระบบไดรฟ์ไฟฟ้าในทันทีโดยไม่มีคราบไคลน้ำมันเครื๋องเศษวัสดุอุปกรณ์ต้องเก็บกวาด ด ด )))

ชุดแปลง EV West -Factory Five 818 -EV

ส่วนประกอบบางส่วนของชุดแปลง EV West พร้อมมอเตอร์ Tesla Model S และโมดูลแบตเตอรี่ มี Bill Sheet ใบราคาดังต่อไปนี้

– ชุด Factory Five 818S : 9,990 เหรียญ

– ชุดมอเตอร์ EV West Tesla: 11,900 เหรียญ

– โมดูลแบตเตอรี่ EV West Tesla (5): 7,900 เหรียญ

– ชิ้นส่วนที่ผู้ใช้ระบุเช่นเบาะนั่งและล้อ: ประมาณ 3,000 เหรียญซึ่งเป็นค่าประมาณขั้นต้น

– แผนภาพการเดินสาย Wiring -Diagram EV West

VIN – Plate for Registration ระบุว่าโรงไฟฟ้ามาตรฐานของโรงงาน

Total -Kit รวมทั้งคันรวมโครงบอดี้ ยันล้อและยาง ทั้งหมดนั่น Bht 9 แสน-1 ล้านบาท (ประมาณ $US 33,000 เหรียญ) ในการรวบรวมประกอบ DIY-Self Made ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นไปตามกฎข้อบังคับด้านอุปกรณ์ความปลอดภัยของรัฐ + ทะเบียนและภาษีทั้งหมด ซึ่งเมื่อมองดูข้อบังคับเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าไม่มีธงแดง ง ง ที่คอยห้าม รึ จำกัดที่ดูเหมือนจะทำให้ยากต่อการจดทะเบียน EVs เนื่องจากทุกประเทศก้าวหน้าด้าน DIY -Self Made ต้างรู้จัก Kit Cars-Custom-Assembled Cars รถยนต์ที่ประกอบขึ้นเองตามมาตรฐานการจราจร )))

และเนื่องจาก EVs – รถไฟฟ้าอันปราศจาก “กฎควบคุมหมอกควัน” PM2.5 – Zero Emission ของรัฐบาล ในต่างประเทศจะต้องติดป้าย Electric Tag เพื่อแสดงในฐานข้อมูลของตัวรถ แต่เนื่องจาก Factory Five VIN ผ่านฉลุย ย ย  ได้รับป้าย Factory VIN – Plate for Registration ระบุว่าโรงไฟฟ้ามาตรฐานของโรงงาน

รับคืน น น  ..ค่าธรรมเนียม EVs

$US 200 – ราว Bht 6,000 บาท สำหรับการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าครั้งแรก และทุกครั้ง ง ง  ที่มีการต่อทะเบียน ซึ่ง EVs ออกแบบมาเพื่อชดเชยภาษีน้ำมันของรถยนต์ทั่วไป  แต่เจ้าของ EVs จะได้รับคืนครบ 200 ดอลลาร์กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากรถที่มีน้ำหนักเบาซึ่งจะใช้ประโยชน์จากค่าใช้จ่ายต้นทุนต่ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยปราศจากมลภาวะ Zero Emission )))

EVs-Project – โครงการเช่นนี้จะทำให้มิตรสหายสายไฟฟ้า า า า จะได้รถที่มีสมรรถนะซึ่งจะทำให้รถที่ใช้งานจริงต้องอับอาย ย ย  ด้วยราคาค่าใช้จ่ายที่แพงและค่าเสื่อมราคาตกต่ำกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับ EV-Cars และในทางกลับกันคุณอาจจะถามว่า “ทำไมคุณถึงทำโครงการเช่นนี้”.. แต่ถ้าคุณอ่าน Woke -EVs มาจนถึงตอนนี้ฉันว่าคุณเป็นคนประเภทที่สามารถออกมาเต้นโลด ด ด  และสนุกกับความจริงที่ว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าเปิดศักราชใหม่ในการ DIY -Self Made – ดัดแปลงรถยนต์ สำหรับคนที่ใช่..ตัวคุณเอง Car Modding for the Right Person ได้แล้วนะ..มิตรสหายเอ๋ย ย ย ย ..HA Ha ha a a )))

(* คบหากันมาจนป่านนี้ ..หากคุณๆมิตรสหาย..สายไฟฟ้า า า  ท่านใดบังเกิดสร้าง EV-Cars หรือ DIY-Self Made แปลงรถยนต์เป็นไฟฟ้าโปรดส่งบันทึกและรูปถ่ายมาให้ฉัน autowoke.com ( cooley@theroadshow.com) ..บ้างก็แหร่ม ม ม  นะ สหายเอ๋ย ย ย ..อิ อิ อิ )))

The basic EV conversion ชุดเริ่มต้นนี้ประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้

มอเตอร์                      : HPEVS AC-50

คอนโทรลเลอร์             : Curtis 1238 – 650 Amp -96Volt)

เครื่องมือวัด                 : Xantrex Link Pro

DC Shunt-Motor          : Deltec 600 แอมป์

ชุดอะแดปเตอร์เกียร์        : Billet Aluminium

เครื่องชาร์จ                  : Elcon PFC2500

Charger                      : J1772 Inlet และ Controller

Chill Plate                   : EV West

ระบบทำความเย็น           : EV West Liquid-Cooled

ชุดควบคุมคันเร่ง            : Toyota Prius Hall Effect

ตัวแปลง DC / DC          : ตัวแปลง SEVCON DC / DC 300W

เมาท์คอนโทรลเลอร์        : EV West Aluminium

: Transmission Adapter Kit : Billet Aluminum


( *Source :  Brian Cooley : 13 มีนาคม 2563 15:56 : FacFactory Five 818 )

You might also like