Nulled24

BMW R18 – Roland Sands z zzzz The Big Great Dragster

ก่อนอื่นใด )))..ฉันขอชมเชย ย ย ย BMW Motorad Thailand ที่เป้งปัง ง ง..ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่จากการเปิดฉาก ก ก ก.. BMW18 = รหัสลับ 1.8 ล้านบาท ณ งาน 37th. Motor Expo Thailand อันเพิ่งปิดฉากลง ง ง ..ซึ่ง R18 สมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับรางวัล Selfies – เซลฟี่สูงสุดด้วยยอดนินทา า า ..เอ๊ย !..ยอด Drama a aสูงที่สุดในบรรดาไบค์ทั้ง 31 แบรนด์โลก ก ก ..ที่จราจล..เอ๊ย !..จราจรคับคั่งง ง ง..ร่วมเปิดตัว Reviewer ในงานฯ ไม่เวันแต่ละวัน น น  ซึ่งอันดับหนึ่งที่ครองขวัญใจผัวแม่ม่าย ย ย ..เอ๊ย !.. “นายไข่เหนียว ว ว”..เอ๊ย ! ..หนุ่มห้าว..สาวเฮี้ยว ว ว ว ..คือ ตั่น ตาน ต๊าน น น น BMW R18 – First Edition.. เจ้าของร่างจากสถาปัตยกรรมย้อนยุคแห่งศตวรรษที่ 20th. #1920’s-1940’s Art Deco  ..ยุคอาร์ตเด็คโค่ ยุคอลังการงานศิลป์ + สถาปัตยกรรม + เทคโนโลยี..แห่งศตวรรษที่ 20’s )))

#1934 BMW R7-Art Deco

จริงๆ BMW’s Giant 1800 Boxer Cruiser..มีราชสมภพ..กำเนิดย้อนยุค Art Deco ราวสหัสวรรษก่อน น น ..จัดเป็นแนว ครุยส์เซ่อร์ – เรือรักเรือสำราญ..ซึ่งมวลมหาเมีย ย ย มักอนุญาตให้ซื้อหา า า ..ด้วยว่ามันไม่แรง แต่แฝงความนุ่มนวล ล ล ..(และชวนมองในสายตา กิ๊ก -Geek k kk !?!..HA Haha a a )))

แต่สำนัก Roland Sands กลับไม่คิดเหมือน “มวลมหาเมีย ย ย” ..หลังจากที่ เขา เดจ้าสำนัก RSD นั่งซดเหล้าบนอาน R18 อยู่สามเดือนครึ่ง จึงบังเกิดมี 1800 วิ่งด้วยเพลา..ใน Quater Mile – สนามทางตรง Dragster 400 เมตร..ซึ่งไม่ใคร่มีใครจะของขึ้น น น..ในการเป่าเสก ก ก.. BMW R18 Drive -Shaft ใช้เพลาขับให้กลายเป็น Dragster BMW..แมร่งจะบร้า า า ..HA Haha a a )))

Roland Sands..มีองค์ลง ง ง ง !?@#$%

ทว่า Custom Bikers สายไทย ย ย ..ใครเลยจะตรัสรู้ว่า ไอ้คาวบอยควบไบค์.. Roland Sands นินทา า า..พี่แกเคยหวดกับนักแข่งDragster ทั้งเคยรับแชมป์แห่งชาติของ AMA 250GP ( แดร็กไบค์ สาย 250 cc ของสมาคม American Motorcycle Association ..ด้วย Drag Bike ที่เขาปรับแต่งและขี่มันเอง..เมื่อ 20 ปีก่อนน น น !?!.. และตอนนี้ ผีเข้าสิง ง ง..เอ๊ย !..มีองค์ลง ง ง ..เขาหันมาให้ความสนใจกับ BMW’s Giant 1800 Boxer Cruiser  = 1800cc ..ปังๆขนาดยักษ์ของ BMW R18เทคโนโลยี่เพลาขับเคลื่อน ที่มิมีใครกล้าจะเล่น น น ด้วย !?@#$%..อิ อิ อิ

R18 – Hardtail Dragster ..Drag Bikes ใช้เพลาขับ บ บ !?!

ในทีมงาน RSD มักเรียกหมอนิว่า า า .. ‘Papa Sands’..อดีตสายแดร็ก400 เมตร..ในวินาทีแรกเมื่อเขาได้เห็น BMW R18 นักมวย Boxer หมัดหนัก..แถมร่างหล่อ อ อ ..กว่า Harley -Davidson คันใดๆ..ด้วยขนาดยักษ์ที่ครอบบนเทคโนโลยีนุ่มนวลมั่นคงตามสไตล์ BMW มาบรรจบรวมตัวกัน Technology By Design ในร่าง R18 Cruiser เขาเริ่มคิดถึงชีวิตวัยดุ้น น น ..เอ๊ย !..วัยรุ่น น น ..และใช้เวลาไม่นานในการเป่าเสก ก ก..Hardtail Dragster อัญเชิญองค์ลงไปใน BMW R18 ..เพลาขับ บ บ..ในสนาม Drag Bikes !?!

ควบคุมระบบขี่.BMW Motorrad ASC (Automatic Stability Control)

แม้วัตถุประสงค์ของ BMW เน้น Criuser ..ไม่เคยคิดฝันใดๆในเรื่อง Drag Bikes ใช้เพลาขับ บ บ  !?!..แต่เมื่อ RSD ปรับมาใช้ Hardtail – หลังแข็งก็จะช่วย Balancing-สมดุลแรงออกตัวด้วยเพลาข้างเดียว ว ว..กลับคืนเสถียรภาพมากขึ้น น น..ไม่แพ้ Chain Drive แดร็กไบค์ที่ถนัดโซ่ + ระบบควบคุม #BMW Motorrad ASC (Automatic Stability Control)..ซึ่งเมื่อ + กับ Hardtail หลังแข็ง ง ง..จึงไม่เป็นข้อเสียเปรียบ..เสียเหลี่ยมมวย ย ย..อันใดให้กับแดร็กไบค์ใช้โซ่ )))

RSD ..กับงานสร้างที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตหลายประเภทที่ลงขันด้วย ย ย..เมื่อมีผู้สร้างชื่อดังระดับ Roland Sands ..แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเครื่องจักร Big Great 1800 cc. เป็นพื้นฐานสำหรับการคัสต้อม-Customized BMW R18 ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญสำหรับรูปลักษณ์ที่ยาว ใหญ่ ยักษ์ น่ากลัว ว ว ..เมื่่อปรากฏตัวในสนามแดร็ก ก ก ก !?@#$% )))

Customized – Hardtail ..ทรงหลังแข็ง ง ง )))

จากพื้นฐาน Cruiser แนวเรือรักเรือสำราญที่ปราบทุกสายน้ำคาบสมุทรให้ราบเรียบ บ บ ..โดยเฉพาะแนวย้อนยุค Art-Deco เช่น R18 จำเป็นต้องหรูหราเลิศเลอ..ใช้ขับขี่ในการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ Granturismoแต่เมื่อมาถึงมือ RSD เสียงเครื่องเจียรไฟฟ้ารัว ว ว ว..ไม่หยุด ด ด )))

เพื่อให้ง่ายที่สุดในการปรับแต่ง อุปกรณ์เรือรักเรือสำราญมากมายหลายชิ้นส่วน Re-built Frameแกะรอยเฟรมเดิม ม ม..หลุดชิ้นส่วนออกมาง่ายดายลงไปกองในเข่งอะไหล่..เช่นเดียวกับเฟรมเพลาขับด้านหลัง ง ง ..ที่ถอดออกทั้งหมด ด ด ..ก่อนจะแทนที่ด้วย Customized – Hardtail ที่ RSD โคตรถนัด ด ด ..HA Haha a a )))

เน้น Boxer-The Icon n n ..ฝาสูบงาม ม ม..สองข้างอย่างมี..เอกลักษณ์

แม้จะมีเฟรมที่ Rebuild-ดัดขึ้นใหม่ แต่ RSD.. ยังคงรักษามุมทอดตะเกียบหน้า + ชุดบังคับเลี้ยวแบบมาตรฐาน R18 ไว้คงเดิม ม ม..ไม่เพิ่มเติมใดๆทั้งสิ้น น น )))

ขุมพลังยังคงเดิม ม ม ม..สัตว์ประหลาดขนาด 1800 ตัวนี้มีขนาดลูกสูบละ 900 cc โคตรใหญ่มาก ก ก..และสัตว์ร้ายนี้ไม่มีครีบระบายความร้อน..แต่มีรายละเอียดสวยงามหยดย้อย ย ย ย ..ในแบบ Art-Deco ย้อนยุค ค ค ..และปลอกเสื้อเครื่องแนว Oval ทรงไข่ของดูลู่ลมสมเป็น Cruiser – เรือรักเรือสำราญ ญ ญ ..ในแบบฉบับดั้งเดิมยุค 1920s-1940s ..เพื่อคงไว้ซึ่งมุมมองด้านข้างที่ทอดยาวสวยงามแนว Art -Deco.. แต่มีเน้นหัวกระบอกสูบ Boxer-Icon ..ฝาสูบงดงามมหึมา..มหาพลัง ง ง 2 สูบเผยออกมาที่ด้านข้าง..เอกลักษณ์ของฝาสูบ Alu -Gray สีเทาที่ส่องพลังดุดัน น น !?!

ลายเซ็นต์ RSD-Roland Sands

RSD ..เริ่มต้นด้วยการลอกสิ่งของทั้งหมดลงลึกไปถึงเฟรมเนื้อกระดูกที่เปลือยเปล่า า า ของ R8 และจัดสร้าง Cutomized Hardtail =โครงหลังแข็ง ง ง..แบบกำหนดเองจากเหล็กท่อ Chromoly.. รักษามุมทอดตะเกียบหน้าเดิมไว้ให้เข้ากับตัวเครื่องยนต์ที่งดงาม ม ม )))

เน้นไปที่การออกแบบแผ่นเกราะผิดหน้าอกเครื่องยนต์แบบคัสต้อมสีดำ ที่เคาะขึ้นจากแผ่นอลูมิเนียมและทำฝา Cylinder Hard -ครอบหัวเครื่องสีดำดูเข้ากัน น น..คอท่อไอเสียแบบ STD + ถังน้ำมันทรงเดิม ม ม..สำหรับท่อไอเสีย -Stainless Twin Megaphone -โข่งปากแตรคู่สเตนเลสที่ใช้ฝีมือ Hand Made ได้อย่างยอดเยี่ยม ม ม..ดุจลายเซ็๋นต์RSD-Roland Sands

Upgrade ..ผลิตภัณฑ์ License – RSD..มีขายแล้ว ว ว )))

RSD ..มีเปลี่ยนชุดเบรกด้วยจาก Superbike S1000RR ที่มีประสิทธิภาพห้ามมวย ย ย..เอ๊ย !..ห้ามล้อได้จริงจัง เบรกเรือ..สมองถ่วงเรือซึ่งหนักและนุ่มนวลกว่าขณะเบรก ก ก จากซูเปอร์ไบค์ แฮนเดิ้ลบาร์-เขาคู่ถูกถอดทิ้ง ง ง ..ใส่กางเกงลิง ง ง ง..ดีกว่า..เอ๊ย !..เน้น Drag Bar ..มอบ มุด สั้นและต่ำลง และแน่นอนระบบมาตรวัด..ถูกทำเพื่อจัดเรียงใหม่ทั้งหมด..อาทิตัวมาตรวัด Speedo หนีบที่บาร์ +กระจก + มือบิด + ฝาปิดถัง ฯลฯ. เน้นการออกแบบของเจ้าตัว Roland Sands เอง..ซึ่งชิ้นส่วนทำมือของ R18 นี้..มีวางจำหน่ายแล้วที่ร้านและตัวแทนผลิตภัณฑ์ RSD ให้แฟนๆ BMW R18 ในพื้นที่ประเทศของแต่มิตรสหาย ย ย Roland Sands ได้ซื้อหา า า )))

Oh Sandy..โอ้โฮเฮะ ะ ะ..แอบถัง Nitrous..AH Ha ha a a !?@#$%

ทั้งหมดทั้งคัน น น..RSD ยังคงรักษาโครงสร้างเฟรมตัวถังมุมมอง R18 เดิมไว้ทั้งหมดเขาเพียงจัดการตัดแต่งย่อส่วนบังโคลนให้ Slim ลง +  วงล้อถูกแทนที่ด้วยงานคัสตอมRSD – Brand Name ..สินค้าขายดีของสำนัก ก ก..มีให้เลือกหลายขนาด Rims -ขอบล้อ..หากสาวกชอบและมีการใส่ชุดยาง Drag-Slick Compound -ยางโล้น น น..สำหรับสายสนาม ม ม..รวมถึงยางด้านหลังแก้มเป่ง ง ง ..ที่อ้วนเรียบเนียน น น .. เบาะนั่งที่มี  Giant Dragster Backstop -พนักดันก้น น น ..ขนาดยักษ์ทำจากวัสดุGrip ที่ไม่หลุดก้นเมื่อแข่งขัน น น..รึ ดันแรง 0-400 เมตร แรงแรงส ส ส ส ..

ทีเด็ด ด ด..โอ้โฮเฮะ ะ ะ..ถัง Nitrous แอบไว้จมอยู่อยู่ใต้หลังเฟรม..เพิ่มความสนุกสนานยามออกแก๊งค์ และออกตัว ว ว..OH Sandy ..HA Haha a a !?@#$%

ขาใหญ่..สายตรง ง ง..The Big Great Dragster -BMW R18 ..แมร่ง ง ง จะ ะ ะ  บ้า า า า !?@#$%

ส่วนมิตรสหาย ย ย..สาย R18 จะคิดอย่างไร..โดยส่วนตัวฉัน น น..จากบางมุมฉันคิดว่ามันดูดีและแตกต่างจาก Great Boxer-Cruiser คันอื่นๆอย่างชัดเจน น น..แต่หัวใจยังคงไว้คือเครื่องยนต์ 1800 cc. ที่งดงาม และในขณะที่บ็อกเซอร์รุ่นนี้ดูทรงพลังและทรงกระบอก 900 x 2 ที่ออกแบบเหมือนเครื่องบิน น น..ที่เข้าได้ดีกับฝาปิดหน้าอกอลูมิเนี่ยม ของ RSD ที่สวยงามง..นับเป็น License -ลายเซ็นต์ Roland Sands ที่สาวกเน้นนัก ก ก !?!.. และถ้าฉันจะพูดตามตรงฉันคิดว่า RSD จัดเสริมทรงมวย ย ย Heavy Weight รุ่นใหญ่ได้งดงามสำหรับรูปลักษณ์ Cruiser เรือรักเรือสำราญ..ที่คิดตั้งปืนใหญ่ + อาวุธหนักอย่างไม่เคอะเขินสายตา า า ..แต่นั่นเป็นเพียงความคิดเห็นของ ฉันคนเดียวส่วนมิตรสหาย ไข่เหนียว ว..เอ๊ย ! ..สายเหนี่ยว ว ว ..มิตรสหายร่างใดยินดีจะอภิปรายประเด็น “ขาใหญ่..สายตรง ง ง”.. #Woke Bikers วีคนี้อย่างไร..ส่วนความคิดเห็นด้านล่าง ง ง..ได้จัดไว้มิตรสหายสาย..หมัดหนัก จัดเต็ม ม ม..@ Comments ด้านล่างนะ ะ ะ ..สหายเอ๋ย ย ย ย ..HA Haha a a  !?@#$%

(*Source   :   By Loz Blain : #ABavarianSoulstory – Episode 10: The BMW R 18 Dragster by Roland Sands )))

#2020 BMW R18 First Edition Specs (Custom by Roland Sands)

Class   Custom-Cruiser

Engine   1,802 cc Boxer Two-Cylinder   (*Nos – Nitrous Oxide by RSD )))

Bore/ Stroke 107.1 × 100 mm

Compression Ratio    CR 9.6 :1

Speed    Over 179  km/h (R18)

Power   90 Bhp @ 4,750 rpm

Torque  158 Nm (117 lbf⋅ft) @ 3,000 rpm

Gear   Dry Clutch, 6 Speed, Shaft Drive

Suspension  Front : Telescopic Fork,

Rear : Double Swingarm with Central Shock Strut (*Customized-Hard Tail by RSD)))

Brakes    Dual Disc Front, Single Disc Rear (ABS),#BMW Motorrad ASC (Automatic Stability Control )))

Tires Front: 120/70 R 19 / Rear: 180/65 B 16 (*Customized by RSD License)

Rake – Trail 150 mm

Weight   345 kg (761 lb) (R18)

Tank Capacity 16 L

Fuel consumption   5.6 L/100 km (R18)

You might also like