• News
  • Newcar
  • Review
  • Worldcar
  • Usedcar
  • Motorcycle
  • History
  • Knowledge
Trending
  • “เป๊ปซี่โค” ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่กับ “ฟอร์มูล่า วัน”
  • Gebrüder Weiss ขยายเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง
  • คอนติเนนทอล สานต่อกิจกรรม Continental CSR Skill Driving 2025
  • เบนท์ลีย์ แบงค็อกเชิญเหล่าซิตี้ไลฟ์สไตล์สัมผัสเสน่ห์แห่งอัครยนตรกรรม ณ ห้างเอ็มโพเรียม
  • ค็อกพิทจัดโปรโมชันครั้งใหญ่ “COCKPIT MID YEAR GRAND SALE”
  • ฮุนไดฉลองเดือนแห่ง Pride ชวน Riety
  • “แบมบู เรซซิ่ง” ทีมแข่งฮ่องกงรั้งจ่าฝูงวันแรกจีที เวิลด์
  • ตลาดเครื่องยนต์เรือสะเทือน สแกนเนียจับมือ ฟิวเจอร์ พาวเวอร์ โซลูชั่นส์
วันจันทร์, 16 มิถุนายน
  • ติดต่อเรา : 0819134292
  • อีเมล์ : aphichaik@hotmail.com
ข่าวรถยนต์ ข่าวยานยนต์
  • News
  • Newcar
  • Review
  • Worldcar
  • Usedcar
  • Motorcycle
  • History
  • Knowledge
ข่าวรถยนต์ ข่าวยานยนต์
Worldcar

H2X – Hybrid Fuel Cell..เทคโนโลยีคู่ขนาน..ก๊าซ-ไฟฟ้า

By adminมิถุนายน 17, 20202 Mins Read

SUV – Hybrid “Snowy” H2X ปลอดเชื้อโรค ไร้เครื่องยนต์ ไกลปั้ม ไร้กลิ่น สิ้นควัน ประหยัดไฟ ใช้ Hydrogen  Fuel Cell วิ่งไกล 650 km ด้วย Hydrogen สุดประหยัด คืน ฟ้าสดใสให้กับโลก

H2X แม้จะเป็นเพียง Startup รายย่อย แต่ใช่ย่อยซะเมื่อไหร่ล่ะ เมื่อหันมาพัฒนา H2X – Hybrid Fuel Cell  โดยแจ้งว่า H2X คือ SUV เซลล์เชื้อเพลิงโฉมใหม่นี้พร้อมจะถึงมือลูกค้าจำนวน 5,000 คันภายในปี 2025

โดยอดีต CFO @ BMW Financial Service – Brendan Norman and Chris Reitz ..ผู้ก่อตั้ง เบรนแดน นอร์แมน และ คริส เรตซ์ ..ได้กำหนดการอย่างแน่นอนแล้วว่า H2X จะพร้อมทันที

H2X ออกแบบโดย Reitz ในฐานะหัวหน้านักออกแบบของ VW – Audi AG และ Nissan Design Europe และผู้อำนวยการด้านการออกแบบของ Fiat / Alfa Romeo ซึ่งแต่ละผลงานของ เรตซ์ ได้เป็นที่ประจักษ์ว่าเป็น Icon ของแนวดีไซน์

ทั้งคู่ได้ทำงานร่วมกันมาก่อนหน้านี้ในฐานะผู้ก่อตั้ง Grove Hydrogen Automotive แห่งเมือง อู่ฮั่น ประเทศจีนในปี 2019 โดย ‘GROVE China’ ประกาศว่าจะมีซีดาน Granite Sedan &  Obsidian SUV อันหรูหราออกจำหน่ายในประเทศจีนภายในปี พ. ศ. 2021 ปีหน้านี้

H2X ประกาศหนักแน่นถึง Hybrid –SUV คันแรกพร้อมทันที ที่ระบบสาธารณะโครงสร้างพื้นฐานการเติมไฮโดรเจนของออสเตรเลียได้รับการประกาศใช้

ถังบรรจุไฮโดรเจน-เซลล์ 5 กก. วิ่งไกล 650 km.

H2X ต้นแบบถูกสร้างขึ้นหลายคันโดยช่างเทคนิค 70 คน โดยกำหนดรุ่นว่า “Snowy SUV” รถครอบครัวขับเคลื่อนล้อหน้า FWD มีกำลังสูงสุด 255 bhp ซึ่งนับว่าไม่ย่อยเลย  Snowy มีระยะวิ่งไกล 650 ด้วยถังก๊าซไฮโดรเจน บรรจุ 5kg – 11 lb (= ถังแก๊ซ ปิกนิก ขนาดเล็ก 5 กก.) ซึ่ง ได้รับใบอนุญาตจาก #NEDC  – New European Driving Cycle หน่วยงานประเมินระดับการปล่อยไอเสียของรถยนต์และการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์นั่ง

ถังบรรจุไฮโดรเจน-เซลล์ 5 กก. (11 ปอนด์) ของ H2X จะถูกเก็บไว้ในถัง High Safety 4 – ความปลอดภัยสูงระดับ 4 ที่แรงดัน 700 บาร์ (10,150 psi) กฎเข้มงวดของ #NEDC

ด้วยระบบแปลงไฟฟ้าให้เป็นเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นระบบ PEM – ระบบแบตเตอรี่เซลล์เชื้อเพลิง PEM PEMFC PEMs ชุดควบคุมการแปลงไฟฟ้าสู่ก๊าซไนโตรเจน Fuel Cell ผลิตโดย Elring Klinger สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง 60 kW (80 hp) ให้บรรจุไว้ใน Lithium Battery –Onboard แบตเตอรี่ลิเธียมบางเบาซึ่งบรรจุอยู่บนบอร์ดเพื่อ Plug-In รับการชาร์จแบบเสียบปลั๊ก

ปลอดเชื้อโรค..วัสดุเบาะนั่ง บุภายในต่อต้านไวรัส-จุลินทรีย์

H2X จะได้รับการติดตั้ง Adaptive –Cruise Control + ระบบเบรก Emergency Braking  System ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ + Lane Change Assist  ระบบช่วยเปลี่ยนเลน + การกระจายแรงเบรก

การตกแต่งภายในเบาะไฟฟ้า + หน้าจอ Infotainment ขนาด 13 นิ้วพร้อม Android Auto และ Apple CarPlay รวมถึงระบบเสียงสำราญ 8 ลำโพงและเพื่อต้านเชื้อไวรัสทั้ง Covid-19 และเชื้อไวรัสอนาคตด้วย Anti-Microbial Surfacing – วัสดุเบาะนั่งและบุภายในต่อต้านไวรัส-จุลินทรีย์ สำหรับการตกแต่งภายใน H2X “Snowy-SUV”

         ขณะนี้รถยนต์ Hybrid-Hydrogen Fuel Cell อื่น ๆ ที่วิ่งอยู่ในออสเตรเลียคือ Hyundai Nexo และ Toyota Mirai ซึ่งทั้งสองเน้นขายเฉพาะกับองค์กรที่มีการผลิตไฮโดรเจนของตัวเอง ดังนั้น H2X จะช้าหรือเร็วจึงขึ้นอยู่กับสถานีบรรจุก๊าซไอโดรเจนของประเทศออสเตรเลียซึ่งได้ประกาศพร้อมให้บริการทั่วประเทศในปี 2025 ราว 3-5 ปีข้างหน้า ว่าขณะนี้ SUV – Hybrid  “Snowy” H2X เน้นใช้ Hydrogen  Fuel Cell สุดประหยัดด้วยก๊าซไฮโดรเจน เพียง 5 kg วิ่งได้ไกล 650 km. ไกลปั้ม ไร้กลิ่น สิ้นควัน ประหยัดไฟ

หมายเหตุ :  เซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม PEM Fuel Cells

ปัจจุบันเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงประเภทพีอีเอ็ม – PEM Fuel Cells เป็นเซลล์เชื้อเพลิงที่จัดได้ว่าเป็นพลังงานทดแทนที่สะอาด 100% (Zero Emission) เนื่องจากไม่มีมลพิษใดๆ ออกมาจากระบบการผลิตไฟฟ้าของเซลล์เชื้อเพลิงชนิดนี้เลย โดยผลลัพธ์ที่ได้จากเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม คือ ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ความร้อน และน้ำบริสุทธิ์ (H2O) เท่านั้น

เซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม – PEM Fuel Cells เป็นเซลล์เชื้อเพลิงที่มีอุณหภูมิต่ำเมื่อผลิตกระแสไฟฟ้า จึงเหมาะสมนำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ต่างๆในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น EV – Hybrid Cars ยานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง Fuel Cells EV ที่สามารถออกแบบระบบพลังงานของเซลล์เชื้อเพลิงให้ใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่ เพื่อลดเวลาการชาร์ตไฟในรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ ที่ปกติใช้เวลาชาร์ต 20 นาที ถึง 3 ชั่วโมง (อยู่ที่วิธีการชาร์ต Quick Charge, Normal Charge) เมื่อเปลี่ยนมาเป็นการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนในรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง จะใช้เวลาเพียง 3 นาทีต่อ 1 ถังไฮโดรเจน สามารถทำให้รถไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงวิ่งได้ระยะทางประมาณ 600-700 km. ส่วนเชื้อเพลิงออกซิเจน (O2) ที่เซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม PEM Fuel Cells ต้องใช้นั้น สามารถดึงจาก “อากาศ” เข้าสู่ระบบเซลล์เชื้อเพลิงในรถยนต์ไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ โดยใช้ออกซิเจนในปริมาณที่น้อยกว่าไฮโดรเจนมากนัก

PEM เพื่อบรรยากาศฟื้นคืนโลก )))

โดยขณะที่ PEM – เซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม ผลิตพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ไฮโดรเจนและออกซิเจน ที่ถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงจะไม่สูญหายไปไหน แต่จะรวมตัวกันกลายเป็น “น้ำบริสุทธิ์” (H2O) เนื่องจากไฮโดรเจนที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงเติมในรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง จะมีความบริสุทธิ์ของไฮโดรเจน 99.99%

(* ข้อมูลและต้นแบบเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงสำหรับสถาบันการศึกษา, บริษัทด้านพลังงานและยานยนต์ไฟฟ้า ติดต่อ Tel.084-989-9888 ,Thailand@fuelcell.co.th , Line id : horizonthailand )

Loading

autowoke H2X Hybrid Fuel Cell worldcar ข่าวรถยนต์ ข่าวรถยนต์ต่างประเทศ ข่าวรถยนต์ต่างแดน ข่าวรถยนต์รอบโลก ข่าวสารรถยนต์
Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
Previous Articleปลดล็อคการผจญภัยครั้งใหม่สำหรับ Lamborghini Urus
Next Article มาสด้าเผยโฉม All-New Mazda BT-50

Related Posts

“เป๊ปซี่โค” ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่กับ “ฟอร์มูล่า วัน”

พฤษภาคม 30, 2025

Gebrüder Weiss ขยายเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง

พฤษภาคม 30, 2025

คอนติเนนทอล สานต่อกิจกรรม Continental CSR Skill Driving 2025

พฤษภาคม 30, 2025

Comments are closed.

ค้นหาข่าวที่คุณสนใจ..

“เป๊ปซี่โค” ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่กับ “ฟอร์มูล่า วัน”

พฤษภาคม 30, 2025

Gebrüder Weiss ขยายเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง

พฤษภาคม 30, 2025

คอนติเนนทอล สานต่อกิจกรรม Continental CSR Skill Driving 2025

พฤษภาคม 30, 2025

เบนท์ลีย์ แบงค็อกเชิญเหล่าซิตี้ไลฟ์สไตล์สัมผัสเสน่ห์แห่งอัครยนตรกรรม ณ ห้างเอ็มโพเรียม

พฤษภาคม 30, 2025

ค็อกพิทจัดโปรโมชันครั้งใหญ่ “COCKPIT MID YEAR GRAND SALE”

พฤษภาคม 30, 2025

ฮุนไดฉลองเดือนแห่ง Pride ชวน Riety

พฤษภาคม 30, 2025

“แบมบู เรซซิ่ง” ทีมแข่งฮ่องกงรั้งจ่าฝูงวันแรกจีที เวิลด์

พฤษภาคม 30, 2025

ตลาดเครื่องยนต์เรือสะเทือน สแกนเนียจับมือ ฟิวเจอร์ พาวเวอร์ โซลูชั่นส์

พฤษภาคม 30, 2025

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า จัดเต็มยางล้อคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ ในราคาสุดคุ้ม!

พฤษภาคม 30, 2025

“ชิพ-นครินทร์” บิด Honda CBR1000RR-R 2025 ครองท็อป 3 ซ้อมแรก ARRC 2025 สนาม 2 ที่ มาเลเซีย

พฤษภาคม 30, 2025

เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ปล่อยทีเซอร์ Bentayga ใหม่ พร้อมเผยโฉม 2 มิถุนายนนี้

พฤษภาคม 29, 2025

ไซลุน ไทร์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เดินหน้ารุกตลาดยางรถยนต์ไทยเต็มพิกัด

พฤษภาคม 29, 2025

คาราสติ พลิกโฉมวงการยานยนต์ในไทยด้วยโมเดล Car Subscription แบบครบวงจร

พฤษภาคม 29, 2025

โตโยต้าเปิดศูนย์การเรียนรู้ โตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์ แห่งที่ 7

พฤษภาคม 29, 2025

AAS Motorsport คว้า “Double Winner” ในศึก TSS The Super Series by B-Quik 2025

พฤษภาคม 29, 2025
ติดต่อเรา
คุณอภิชัย ไกรนุกูล (APHICHAI KRAINUKOOL)
Email : aphichaik@hotmail.com
เบอร์โทร : 0819134292
ฝ่ายขายและโฆษณา
คุณจินตนา ภู่แย้ม
เบอร์โทร : 0819201264
Email : maew_jintana@hotmail.com
Photographer
คุณมนัส แช่มประสิทธิ์
เบอร์โทร : 0945455391

Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.