Nulled24

2021 MV Agusta .. #Special Edition Rush 1000

ในอิตาลี..เรื่อง Bravo รึ Surprise จะกลายเป็นเรื่องปรกติ ที่แม้แต่ Leonardo Davinci เองก็ไม่เคยเลิศอลังก์ปังเว่อ อ อ อ กับภาพ Mona Lisa เขาจึงวาดมันแค่แผ่นผ้าใบเล็กๆ (และเขายังวาดไว้หลายภาพหลายท่าซะด้วย ..อิ อิ อิ )))

นี่คืออีกครั้งของการขยับเปลือกโลกของ คนไบค์ ..Bikers คือการขยับขยายขึ้นไปนั่งกลุ่มบน ด้วย 2021 MV Agusta Rush 1000 ซึ่งชักจะมันกับแนวโรมันอันอลังการด้วยชุดเกราะ ให้เพื่อนฝูงมิตรสหายในวงการ ซึ่งปัจจุบัน Roman Holiday ..ยาวๆกับ Ducati Diavel ก็มิได้สร้างโหดอันใดได้มากมายนักจากตลอดหลายปีที่ขึ้นสังเวียน (ล่าสุด BMW R18 Old School แนวสมถะ สายวิเวก ..ข้างๆกัน Triumphก็เต็มเหนี่ยวกับ Rocket 3  แนว สว. สูงวัยยังริใส่..กุงเกงยีนส์ HA Ha ha a a a )

บนพรมแดงจริงต้องนี่เลย MV Agusta  ขึ้นก้าวฉับไวขยับคิ้วแสยะมุมปาก ก ก  คืนความกระชุ่มกระชวยด้วยมาด Gucci ระดับ Hyperbikes ที่ MV เรื้อเวทีหลุดพรมแดงไปพักใหญ่ (หลังจากที่ มิตรสหายทุกค่ายไปประเคน สว. ด้วย King Cruiser ดัง Diavel – R18 –Rocket 3 ..ดังที่ Woke Bikers เพิ่งแอบจิกกัดมา BLAH Blah blah )))

MV Agusta..ซู่ซ่าส ส ส ..ขนลุก ก ก ก ก

2021 MV Agusta Special Edition ..based on the 4-cylinder MV Brutale

อิตาเลียนสไตล์ Braveheart ..Bravo ด้วยดีไซน์ดุดันพิถีพิถันอย่างที่ MV Agusta ไม่เคยทำมาก่อน จึงให้มั่นใจได้เลยว่า ปังเว่อสุดอลังก์..สะระนังคัจฉามิ เพื่อให้คุณหยุดกระพริบตาถ้าได้เจอกับมัน

MV กล่าวว่า  คือความกระฉับกระเฉงครั้งใหม่หลัง Covid-19 ไวรัสปิศาจเล่นลานไม่เลิกหมู่เลือกจ่า ด้วย Italian Design ..จักรยานยนต์ดีไซน์ไตล์อิตาลีให้รู้สึกเหมือน Gucci กุชชี่ ด้วยเสื้อผ้ากระเป๋าและรองเท้าอันชวน Passion หลงไหล..ใคร่อยาก ก ก ก  !?!

ปัจจัยด้านราคา..ต้องไม่แพงไปกว่า..รถยนต์ 

MV กล่าวว่า..ราคาคือปัจจัยสำคัญ ที่คนทั่วไปไม่สู้พิสมัย MV นัก ดังนั้นสำหรับผู้ที่เต็มใจใช้เงินอย่างจริงจังกับมอเตอร์ไซค์สักคัน..MV จึงมิเพิกเฉยต่อความจริงราคาของ MV ต้องไม่เว่อ อ อ มากไปกว่าราคาเฉลี่ยของรถยนต์ใหม่..ดังที่ MV เคยเว่อ อ อ อ มา  “ for people willing to spend serious money on a motorcycle with average new car money”

MV กล่าวว่า..เราจะไม่ล้อเล่นกับใคร !?!

“Rush 1000”  จึงใช้พื้นฐานหลัก MV Brutale ..บูรูตาเล่ นำมาขึ้นชั้นเป็น Special Edition.. ฉบับพิเศษ ด้วยครั้งหนึ่งนั้น Brutale 1000 RR คือสัตว์ประหลาดสี่สูบ 998cc 208 bhp ที่แรงและสวยจัดอย่างประหลาด ทว่ามีราคาแพงเว่อ อ อ อ

และครั้งนี้ Rush 1000 จะได้รับการ Upgrade เครื่องกลไก Semi-Dry Sump ระบบแคร๊งค์กึ่งเปียก-แห้งให้เร่งความเร็วไปอยู่เหนือ Monsters  ทั้งมวลด้วยฝีเท้าทะลุ 300 km/h หากคุณสามารถ “หมดปลอก”ด้วย Naked Bike ล่อนจ้อนไร้ชุดเกราะ Aerodynamic (อย่างที่ Suz Hayabusa & Kawa NINJA H-2R พยายามมาก่อน !?! ) ..MV กล่าวว่า..เราจะไม่ล้อเล่นกับใคร

คุณค่าหลักของชุดแข่งคือไอเสียไทเทเนียมจะทำให้เสียงดังขึ้นทำให้คุณได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

ที่ดุเด่น น น  เป็นเอกลักษณ์คือ ท่อไอเสียไททาเนียมออกคู่ ที่ไม่น่าเชื่อว่า MV จะมีระดับ Gucci เว่ออลังก์ได้ขนาดนื้ รวมทั้งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Rush 1000 คือฝาครอบอากาศพลศาสตร์คาร์บอนไฟเบอร์ ที่อยู่ทางด้านขวาของล้อหลัง MV บอกว่ามันเป็นแรงบันดาลใจจาก #Brutale 800 Dragster & Brutale 1000 RR ปลาย 3 ท่อ ที่ออกตัวไว้แต่ไปไม่สุดปลอก แต่ครั้งนี้ท่อ Arrow 4-1-4 Titanium Dual Side คือจุดประสงค์ใหญ่ ที่  Rush 1000 กำกับไว้เป็น..ลายเซ็นต์ !?!

โสดสนิท ท ท  )))..ที่นั่งซ้อนท้ายขนาดเล็ก

ด้วย DNA ของ #Brutale 1000 RR สหายจะสังเกตเห็นว่าโคมไฟหน้าทรงกลมจะค่อนข้างอนุรักษ์นิยมมีรูปลักษณ์ Old School ทว่าระบบไฟหน้าแบบ “Adaptive Matrix”  กว่า Brutale  ทั้งทรงถังน้ำมันทรง 2 ชั้นนั้นดูเหมือนจะฉีกระดับขึ้นไปอีกขั้นเมื่อเทียบกับทรงถังน้ำมันในโลกปัจจุบัน

โคมไฟหน้าทรงกลม “Adaptive Matrix” จะเป็นโคม Projector ที่จานฉายไฟปรับระดับสูง-ต่ำยักคิ้วหลิ่วตาและสามารถหมุนเอียงจัดองศาขณะที่คุณแบนโค้ง

นอกจากนี้ล้อหน้าแบบ Spoke Forged เน้นซี่ๆที่แสนยากเย็นและต้นทุนสูงในการโมลด์หล่ออัดเพื่อให้ว๊าว ว ว..เข้ากันได้กับวงล้อหลังแนว Hub Wheels ล้อตัน  กลบมิดจานดิสก์ขนาดใหญ่ยักษ์อย่างที่โลกนี่ไม่เคยมีมาก่อน น น น !?!

โสดสนิท ท ท  )))..ที่นั่งซ้อนท้ายขนาดเล็กที่ปิดไว้ด้วยฝา Carbon Fiber ที่ไม่ตั้งใจจะรับหญิงใดๆ กลางทาง !?! ยังอีกลายเซ็น ที่เป็นรายละเอียดที่ยอดเยี่ยมที่สุดของการจัดอันดับเบาะซ้อนท้ายในโลก ก ก ก HA Ha ha a a a !?@#$%

เพื่อสนุกกับมัน 2021 MV Agusta Rush 1000 จัดแจงแสดงชัดเจนจัดบนพื้นฐานทั้งหมดในการขับขี่ด้วยระบบจัดการ Up/Down Quickshifting ระบบขึ้น-ลงเกียร์อีเลคโทรนิคส์แม่นนุ่มนวลฉับไวใน มิลลิวินาที..Milisecond .. เสี้ยวของเสี้ยววินาที )))..เพราะฝีจักร 208 bhp ขนาดนี้ต้องไม่มีกลไกใดต้องพลาดพลั้ง !?!

ยังมีติดตั้ง Traction –Control..ระบบควบคุมการลื่นไถลขึ้น +  ระบบควบคุม Wheel Flying -Control 6 Exis IMU ลดระดับล้อหน้าลง +  Disc Brembo Stylema + Electronic Ohlins  แบบอิเล็กทรอนิกส์ และ ABS-Bosch 9 plus ( *Racing ABS เกรด MotoGP)

2021 Pre-Order..Special Edition ..ถึงมือลูกค้า..มิถุนายนนี้ !?!

เมื่ออิตาลีเริ่มเปิดตัวเล็กๆหลังจากไวรัสวิบัติ COVID-19 ..MV กล่าวว่ากำลังจะเริ่มการผลิตในเดือนนี้ ..โดย Rush 1000 จะเริ่มทยอย Special Edition..ฉบับพิเศษส่งถึงมือลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าภายในสิ้นเดือนมิถนายน 2020 ซึ่งก็คือเดือนนี้นะสหายเอ๋ย ย ย ย !?!

แม้ว่า MV Agusta จะโอ้โลมราคาแต่ ก็ยังมี..เหนียวคอ ด้วยราคา Pre-Order € 34,000 หรือ US $ 37,000 ราว Bht 1.1 ล้าน ซึ่งโคตรจะแพงกว่า 2020 Brutale 1000 RR ราว 4,010 ยูโร (ราว Bht 1.4 แสนบาท) จึงไม่ต้องพูดถึงอะไรที่พิเศษเหนืออื่นใด .. (ซึ่งยังไม่รวม “สายดาร์ก .. Dark Market แพงเว่อ อ อ อ อ )..งานนี้ กระปุกหมูออมสิน คงแตกกระจาย ย ย  กันซินะสหายเอ๋ย ย ย ย

อิตาเลียนสไตล์ Braveheart ..Bravo ด้วยดีไซน์ดุดันพิถีพิถันอย่างที่ MV Agusta ไม่เคยทำมาก่อน จึงให้มั่นใจได้เลยว่า ปังเว่อสุดอลังก์..สะระนังคัจฉามิ

( *Source  :  MV Agusta)

2020 MV Agusta Rush 1000 Specs

Engine                          :                 Inline-4  998 cc DOHC, Radial- Valve

Bore x stroke                 :                 79 x 50.9 mm

Power                           :                 208 bhp @ 13,450 rpm

Torque                          :                 86 ft/lbs @ 11,000 rpm

Compression ratio           :                 13.4:1

Lubrication                     :                 Semi-dry sump

Transmission                  :                  6-speed -Quickshifter

Frame                            :                 Steel Tubular Trellis

Suspension                     :                  Front : Öhlins Nix EC hydraulic “USD-upside-down”

4.72  ins.

:                  Rear  : Öhlins EC TTX Eelectronically – Controlled

damping and spring preload; 4.72 ins.

Wheels                          :                   Forged Aluminum

Front wheel: 3.50 x 17 – Rear wheel: 6 x 17

Tires                              :                  Front  120/70 x ZR17 – Rear : 200/55 X ZR17

Brakes                            :                  Front   320mm Discs Radially mounted 4-piston

Brembo  Stylema Floating Calipers

Rear    220mm Disc 2-piston Brembo Caliper

ABS                                :                 Bosch 9 Plus with Race Mode and Rear-wheel

Wheelbase                      :                 55.71 ins.

Tank                               :                 4.23 gallons

Weight                            :                 410 lb. = 186 kg.

Colors                             :                 Dark Metallic Matte Grey / Mamba Red Matte

You might also like