Nulled24

1992 Concept BMW M1 by Three Crowns Racing Project 

เปาะ กีระเกียรติ เย็นมะโนช..เจ้าของ BMW – M1 สาย Dark ในตำนานทีมแข่งไทย ภาพเดียวกระชากวิญญาณให้ย้อนกลับ บ บ บ !?!..สำหรับฉัน วันเดือนปีที่มีเงินเดือน 5,000-12,000 กับการมีอาชีพ Time –Laps  Keeper กรรมการนับรอบจับเวลาประจำตัว “ป๋าทุม” นายประทุม นาครัตน์ ..ให้กับทุกสนามแข่งขัน ณ ยุคนั้น นั่นมันช่างห่างจากยุค Digital – Telemetry ปัจจุบันนี้นานโข HA Ha ha a a a )))

ทีมสังกะสีตรา 3 มงกุฎ..Three Crowns Racing Project

“หลังจากได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆได้เรียนรู้และเข้าใจมากขึ้น กีระเกรียรติ เย็นมะโนช ในนามทีมสังกะสีตรา 3 มงกุฎ..Three Crowns Racing Project มีความประสงค์ อยากจะขยับสถานะทีมสามมงกุฎขึ้นไปชนระดับ BIG ชิงชัยแข่งในรุ่นที่จริงจังมากกว่า TGTC –Thailand Grand Touring Car Championship ในศึกซูเปอร์คาร์ SEASC – South East Asean Super Car เรซซิ่งสาย Dark ที่ถือเพียงกติกาเดียวคือ ไม่เกิน 1600 – 2000 Class นอกนั้น OPEN !?!

             ในยุคนั้นการทำ Space Frame ไม่ใช่ของง่ายๆ ทั่วทั้ง ASEAN จะพบทีมที่เชื่อมท่อเฟรม ถักสเปชเฟรม คงเพียง 5-10 หนึ่งในนั้นคือ # Lek A-Arm – เล็ก เออาร์ม

อุปสรรค M1 ผลิตเพื่อการแข่ง ไม่เน้นขาย ย ย ย !?@#$%

เหมือนผจญความสุขและความเจ็บปวดขณะคลอด ก่อนกำเนิด M1 ทีมงานสามมงกุฎเรซซิ่งสรุปหนทางไปต่อ (ไม่รอแล้วนะ) เพราะในยุคนั้น 3 Crown ผูกพันแต่ BMW แต่ BMW – M1 ยุคนั้นๆ ผลิตขายเพื่อลงแข่งขันตามกติกา FIA รถแข่งต้องมีจำนวนการขายครบ 500 คันจึงมีสิทธิจะลงแข่ง ETCC – European Touring Car Championship ซึ่งแน่นอนว่า BMW-M1 จึงเป็นสายแข่งที่ต้องผลิตให้เพียงพอในการแข่งขัน ETCC

สงครามเมื่อเริ่มขึ้นแล้ว..ก็ยากจะสิ้นสุด !?!

เมื่อไม่มี M1 ทั้งในสนามแข่งและสนามขายให้กับเรซซิ่งทีมโควต้าแห่ง ASEAN หน ทางเดียวคือ DIY – ทำมันขึ้นมา ลำพัง Lek A-Arm คือผู้นำแห่งการทำ Safety Roll – Cage และการขึ้นโครงถักเหล็ก #Tubular Space Frame Structure – โครง-พื้น-หลังคา-เครื่องยนต์-ช่วงล่าง ด้วยท่อเฟรมถักทอทั้งคันนั่นเป็นเรื่องเหนียวคอระดับ วิศวกรรมการแข่งขัน –  Process Race Engineer กระบวนการทำรถแข่ง ด้วย Theory สมการแข็งแกร่ง น.น.เบา ควบคุมง่าย ให้ชัวร์ต้องวาง  F1 -Single Seater –วงที่นั่งตำแหน่งเดียวไว้ตรงกลางล้ำยุคเทียบเท่ากันกับ #1992-1998 McLaren F1 สุดโหดยุคนั้น )))

               เปาะกล่าวไว้ ..”ก่อนที่จะเกิดรถคันนี้ได้มีการพูดคุย ปรึกษาคิดกันอย่างหนักว่าเราจะทำรถอะไรดี เพราะในยุคนั้นผมผูกพันกับบีเอ็มฯ แต่ตอนนั้นบีเอ็มฯก็ไม่มี M1 ขาย ซึ่งเป็นรถที่ดังมากๆในการแข่งขัน เป็นอะไรที่ทุกคนจินตนาการว่า ถ้ามีรถคันนี้อยู่กับเรา จะถือว่าชีวิตนี้สุดแล้ว จึงตัดสินใจทำคันนี้ขึ้นมาโดยใช้ BMW M1 เป็นต้นแบบ ”

อุปมาดังการสร้างเครื่องบินรบ !?!

กัปตันเปาะ กีระเกียรติ ต้องลง Command Fighter สั่งการรบ..เริ่มต้นจากโมเดลกล่อง Revell -Tamiya 1 : 24 Scale เพื่อนำมาขึ้นสเกลเกลาขึ้นเป็นรูปทรง M1 ในอัตราส่วนเสมือนจริง เครื่องวางกลางลำ  Mid-Ship เฉลี่ยน้ำหนัก ใช้เครื่องยนต์ 1600 Class จากทีมแข่งของเยอรมันคือ #AC SCHNITZER ที่เป็นสปอนเซ่อร์ด้าน Racing Parts ให้กับทีม

( * AC SCHNITZER คือไลเซ่นส์พาร์ท ของ BMW เท่านั้น จึงถือเป็นความภาคภูมิใจที่3 Crown ได้ใช้เครื่องยนต์แข่งขันที่ผ่าน FIA – Homologation สายแข่งขัน Racing Blood ที่ไม่ประสงค์จะวางขาย..สหายเอ๋ย ย ย ย ย ย  !?@#$%

               ยุคก่อนหน้า South East Asean Super Car ..  Mr. 3 Crown –เปาะ กีระเกรียติ ลงกรำศึกทั้งหมด 3 ปี ครองแชมป์อาเซียน 1990-1992 สองสมัยด้วย BMW M3 E30 ในการแข่ง ซึ่งเป็นรถที่มาจาก SCHNITZER แท้ยกคัน โดยทางทีมมีหน้าที่ทำตาม Manual List ให้พร้อมแข่ง

                South East Asean Super Car เป็นช่วงปีที่พีคสุดด้วย  เพราะได้สัมผัสกับทีมระดับโลกอย่างทีม SCHNITZER เพื่อเรียนรู้วิธีการทำงานในรูปแบบของทีม ความคิดของทีมนักแข่งระดับโลกเขาเป็นอย่างไร..การไปต่อจึงต้องถือแต้ม Concept BMW  M1 – Three Crowns Racing Project จึงเป็นแต้มสำคัญ..รถทั้งคันต้องชนะ !?!

ตำนาน Lamborghini – BMW M1 Prototype รถต้นแบบจำนวน 2 คันสร้างโดย Lamborghini di Bologna Spa Italy

Concept M1 มันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ M – Motorsport ของ BMW และมันคือBMW คันแรกที่ออกแบบโดย Giorgetto Giugiaro ชาวอิตาลีแทนที่จะเป็นเยอรมัน

เป็นโครงการร่วมมือระหว่าง BMW กับ Lamborghini (แต่เนื่องจาก ต้นทุนสูงราคาแพงขายช้า ..ปัญหาการเงินในเวลานั้น BMW จึงตัดสินใจยุติโครงการนี้โดยสิ้นเชิง หลังจากที่การผลิตเริ่มต้นในปี 1978 และจนถึงปี 1981 ด้วยยอดผลิตร่วมกันเพียง 450 คันบนท้องถนน + รถแข่ง ETCC –European Touring Car Championship  (#Procar BMW M1 Championship อีกจำนวนหนึ่งจึงต้องสั่งลา)

นี่คือสาเหตุให้ เปาะ-กีระเกรียติ เย็นมะโนช ต้องลั่นกลองรบ  #1992 Concept BMW M1 by Three Crowns Racing Project  .. Supercar Championship..ที่ประสงค์จะครองแชมป์

1987 ..AC Schnitzer

กว่า 30 ปีที่ #AC Schnitzer ได้เปิดประตูสู่เทคโนโลยียานยนต์ชั้นเลิศจากมอเตอร์สปอร์ตสำหรับนักขับ BMW ที่มุ่งมั่นพัฒนาส่วนประกอบที่กำหนดเองตามแนวทางของ AC Schnitzer ซึ่งเที่ยงตรงสร้างสรรค์ตามมาตรฐานสูงสุดของ BMW ความสมบูรณ์แบบที่ผสานอย่างลงตัวกับความเหมาะสมที่ไม่ จำกัด สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน บนพื้นฐาน Racing Series

              ( * หมายเหตุ : ภาพเดียวกระชากวิญญาณให้ย้อนกลับ บ บ บ !?!..สำหรับฉัน # Woke Classics  ขอขอบคุณมิตรสหายใน Facebook : #Jirapat Lohaloedwikrai  – จิรพัฒน์ โลหะเลิศวิกรัย มา ณ ที่นี่ ..นะ สหายเอ๋ย ย ย ย ย  อิอิอิ )

You might also like